Nồi hơi là một thiết bị áp lực không còn xa lạ với mọi khách hàng. Sản phẩm được xếp là một loại thiết bị áp lực riêng biệt do những tính năng vận hành, hoạt động có sự phức tạp, khác biệt với một số thiết bị áp lực khác. Và cho đến thời điểm hiện tại, nồi hơi đã trở thành một thiết bị công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong mọi quy trình sản xuất, đáp ứng được nhu cầu sử dụng của quý khách. Với mỗi quy trình sản xuất khác nhau sẽ có một loại nồi hơi đảm nhận, thích hợp với quy trình ấy. Tuy nhiên, vai trò chung của nồi hơi vẫn là tạo nhiệt, cấp hơi cho những quy trình sản xuất.
Do nồi hơi là một thiết bị áp lực nên nó đã được đưa vào danh mục những thiết bị bắt buộc kiểm định của những cơ quan có thẩm quyền. Tuy mang đến những hiệu quả sản xuất công nghiệp rất lớn nhưng thiết bị cũng đi kèm đó những rủi ro, nguy hiểm nhất định cho khách hàng, đặc biệt là những người lao động trực tiếp tham gia vận hành nồi hơi. Nồi hơi có công suất vận hành càng lớn thì lại càng chứa đựng nhiều nguy hiểm cận kề mà chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người. Những tai nạn cháy, nổ do nồi hơi gây ra là bằng chứng rõ ràng nhất cho tính chất vận hành đầy nguy hiểm của thiết bị.
Khi nồi hơi vận hành với một mức áp suất quá tải do nguồn nhiên liệu đốt cung cấp quá lớn thì nồi hơi có thể phát nổ, cháy. Mà những vụ cháy nổ do nồi hơi thường để lại hậu quả cực kì nghiêm trọng và có sức ảnh hưởng rất lớn đến mọi khu vực xung quanh địa điểm lắp đặt. Áp suất ở bên trong nồi hơi phải được kiểm soát, bảo đảm ở mức tiêu chuẩn.
Bỏng do rò rỉ hơi từ nồi hơi: đây cũng là một tai nạn mà rất nhiều người lao động gặp phải khi sử dụng nồi hơi. Do đường ống dẫn hơi bị rò rỉ mà nếu người lao động không phát hiện kịp thời hoặc có những phương án xử lý thích hợp sẽ có thể bị bỏng do lượng hơi rò rỉ ấy. Tùy vào lượng hơi rò rỉ và nhiệt độ hơi trong lò mà mức độ bỏng có thể khác nhau, nhưng vẫn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng con người.
Người lao động cũng có thể bị bỏng do tiếp xúc với các bộ phận của nồi hơi, đặc biệt là thân nồi. Do hoạt động với áp suất rất lớn nên nhiệt độ bên trong nồi hơi có thể lên đến 1000 độ C, khi đó lượng nhiệt tỏa ra cũng vô cùng lớn. Khi không may chạm vào những bộ phận của nồi hơi, bạn có thể bị bỏng nặng.