Nồi hơi là thiết bị cực kỳ quan trọng, là trái tim của các dây chuyền sản xuất: thực phẩm. Bánh kẹo, thủy hải sản, sắt thép, nhiệt điện... Chính vì vậy trong quá trình vận hành lò hơi nếu như xuất hiện một vấn trục trặc nhỏ cũng khiến ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống. Trong quá trình sản xuất để lò hơi vận hành tốt nhất, ít bị trục trặc công việc vệ sinh là cực kỳ quan trọng. Dưới đây là những chia sẻ của chúng tôi về những lý do vì sao phải tiến hành vệ sinh lò hơi và cách thức thực hiện, các bạn hãy cùng tham khảo nhé!
Vệ sinh cáu cặn của lò hơi
Hiện tượng cáu cặn bám trên các thành công trao đổi nhiệt của lò hơi là rất phổ biến và được rất nhiều nhà máy quan tâm tìm cách khắc phục. Đa số lò hơi nào cũng xuất hiện cáu cặn canxi, gỉ xét… đây là điều bình thường nhưng lại gây ra những tác động nghiêm trọng đến hoạt động của lò hơi. Lượng cáu cặn bám trên bề mặt có độ dày 1mm sẽ làm giảm khả năng truyền nhiệt và hiệu suất hoạt động lò hơi đến 20% gây ra các vấn đề như:
- Hao phí lượng nhiệt lượng, nhiên liệu qua thành ống nhiệt lượng hao phí qua đường khói thải. Làm tăng chi phí của việc vận hành lò hơi.
- Lớp cặn của lò hơi trong ống nếu như quá dày sẽ khiến cho lò hơi dễ bị hư hỏng: vỡ ống do ứng suất, ăn mòn, lủng ống…
- Hiệu suất của lò hơi bị giảm sút dẫn đến thiếu hơi trong quá trình sản xuất.
Phương pháp tiến hành vệ sinh lò hơi
Đối với mỗi sản phẩm lò hơi cần phải tiến hành vệ sinh thường xuyên và vệ sinh định kỳ từ 3 đến 6 tháng một lần.
Việc vệ sinh thường xuyên được diễn ra hàng ngày, sau khi hết chu kỳ làm việc và đã nguội những người thợ tiến hành lau chùi máy để không xuất hiện căn rỉ trong máy, tiếp theo là bôi trơn các chi tiết để ngăn oxy hóa. Sau đó tiến hành xả cặn để việc cung cấp nhiên liệu và hơi được diễn ra ổn định.
Việc vệ sinh định kỳ từ 3 đến 6 tháng thực hiện một lần cần phải sử dụng hóa chất để thực hiện vệ sinh cặn bẩn, việc làm này đòi hỏi người thực hiện phải có chuyên môn và kinh nghiệm cho nên các nhà máy nên thuê dịch vụ vệ sinh để thực hiện thật tốt.
Các hóa chất sử dụng vệ sinh lò hơi là dung dịch NAOH 2%, có tác dụng đánh bay cáu bẩn. Tiến hành đổ đầy dung dịch vào lò hơi và đung đến áp suất 1 – 3kg/cm2 duy trì từ 12 đến 14h hoặc có thể lâu hơn nữa tùy vào độ dày của cáu bẩn, kết thúc quá trình sử dụng nước sạch để rửa lò hơi.
Vệ sinh nồi hơi đúng cách sẽ giúp hệ thống lò hơi hoạt động thật đốt, nâng cao tuổi thọ và giảm thiểu chi phí hoạt động của lò hơi.