Hệ thống lò hơi trong các nhà máy sản xuất đóng vai trò rất quan trọng giúp các hoạt động sản xuất diễn ra ổn định và hiệu quả. Tuy nhiên nếu muốn phát huy được hết hiệu quả, đảm bảo an toàn khi hoạt động của chúng những người điều khiển phải thực hiện các kỹ thuật vận hành lò hơi thật chuẩn xác. Bài viết dưới đây các bạn hãy cùng tham khảo về các kỹ thuật vận hành lò hơi các bạn hãy cùng tham khảo nhé!
Vai trò của lò hơi trong hệ thống sản xuất
Lò hơi công nghiệp là những lò hơi được hoạt động dựa trên năng lượng của các nguyên liệu tự nhiên như than, củi, trẩu, dầu, gas… để đun sôi nước nóng nhiệt độ cao và áp suất lớn. Lượng nhiệt sản xuất ra sẽ phục vụ nhu cầu về nhiệt ở các lĩnh vực khác nhau.
Lò hơi được sử dụng để vận hành máy móc một cách hiệu quả, được sử dụng để truyền năng lượng đến các bộ phận của hệ thống. Năng lượng này có thể sử dụng để nấu ăn, hỗ trợ phản ứng hóa học, làm nước nóng và một số ứng dụng khác. Chính vì vậy việc đảm bảo chất lượng nhiên liệu cung cấp cũng như kỹ thuật vận hành quyết định rất nhiều đến hiệu quả hoạt động của cả hệ thống.
Những kỹ thuật vận hành lò hơi
Kiểm tra hệ thống đốt lò hơi: Trước khi đốt lờ hơi cần phải kiểm tra hệ thống lò hơi để xác định tình trạng của các loại van, bơm tay, bơm tĩnh điện, bình cấp nước, bể chứa nước, hệ thống lắp ráp đã đảm bảo kỹ thuật hay chưa. Các thiết bị đo lường như áp kế, ống thủy sáng.
Sấy lò và kiểm lò: Trước khi tiến hành vận hành lò hơi cần phải tiến hành sấy và kiểm lò để kiểm tra và vệ sinh dầu mỡ, cặn, rỉ sắt ở bên trong của lò hơi.
Nhóm lò: Tiến hành nhóm lò bằng việc đóng van xả, van hơi, van an toàn, van cấp nước đóng lại; mở van bơm nước xả khí, van cấp nước lò hơi van lưu thông ống thủy, van 3 ngả của 3 áp kế. Kiểm tra mực nước mềm, đưa các nhiên liệu vào buồng đốt.
Vận hành lò: Đây là bước quan trọng trong kỹ thuật vận hành lò hơi, cần phải đảm bảo những thao tác như chế độ đốt lò, cấp hơi, cấp nước, chế độ xả bẩn.
Ngừng lò: Đóng van cấp hơi và van xả hơi ra ngoài khí quyển bằng các van an toàn toàn, giảm dần áp suất lò hơi, đưa mức nước lò đến mức nước cao nhất của ống thủy bằng việc thêm nước vào lò. Ngừng cấp than và đóng cửa tro, của than, lá chắn khó. Cho lò nguội từ từ và giám sát thường xuyên.
Trên đây là những chia sẻ về kỹ thuật vận hành lò hơi, cảm ơn các bạn đã quan tâm đến chia sẻ.