Hotline: 0912 849 768

Phân loại nồi hơi công nghiệp theo đặc tính kĩ thuật

Nồi hơi, hay còn được gọi là lò hơi, là một thiết bị áp lực sử dụng nhiên liệu như giấy, củi, dầu, than, điện...để đun sôi nước mang nhiệt độ cao, cấp hơi cho các thiết bị máy móc công nghiệp. Nồi hơi được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực như sấy, đun nấu, nhuộm vải, chế biến, lọc dầu...


Ngày nay, dựa theo đặc tính kĩ thuật mà người ta phân loại nồi hơi công nghiệp thành các loại cơ bản như sau: 

Nồi hơi ống lửa: đây là loại nồi hơi sử dụng nguyên liệu đốt chủ yếu là khí hoặc dầu. Thiết kế của loại nồi hơi này đúng như tên gọi của nó, gồm một hoặc hai ống lửa, bên cạnh đó, nó còn được trang bị thêm những ống khói. Áp suất giới hạn của thiết bị vào khoảng 30 bar, vì vậy, mà nồi hơi ống lửa có thể cung cấp sản lượng hơi lên đến 30 tấn. Nồi hơi ống lửa thường được sử dụng trong những xưởng sản xuất, nhà máy vừa và nhỏ.

 

 

Nồi hơi ống nước: đây là một loại nồi hơi được lắp đặt và sử dụng trong những nhà máy, xí nghiệp lớn. Nồi hơi này có thiết kế các ống nước với áp suất vận hành lên tới 180 bar. Trong một giờ, nồi hơi ống nước có thể cung cấp sản lượng hơi lên đến 300 tấn. Nhiên liệu đốt thường là dầu, than đá, sinh khối...

 

Nồi hơi tận dụng nhiệt: đây cũng có thể được coi là một loại nồi hơi ống nước với thiết kế các ống nước hoạt động theo cơ chế cưỡng bức hoặc tuần hoàn tự nhiên. Bên cạnh đó, nó cũng được trang bị một ống bốc hơi nằm ngang. Nhiệt độ khí đầu vào trong nồi hơi tận dụng nhiệt có thể đạt tối đa 6500 độ C. 

 

Nồi hơi làm mát: đây là loại nồi hơi làm mát khí phản ứng với tốc độ nhanh chóng. Vì vậy, ngay tại đầu vào nồi hơi, nhiệt độ dòng khí là rất cao. Thiết bị làm mát trong nồi hơi được lắp đặt khít giữa các mối nối ống với mặt sàng, ống trong TLE cũng phải được hàn kín để đạt được hiệu quả làm mát. 

 

Nồi hơi sôi: đây là loại nồi hơi có thiết kế phức tạp hơn những loại nồi hơi trước đó, gồm buồng đốt, cyclon, đuôi lò, sử dụng nguồn nhiên liệu chính là than, củi, khí gas...Loại nồi hơi này có thể sử dụng trong nhiều cơ sở sản xuất, nhà máy, xí nghiệp khác nhau...

 

Nồi hơi bốc hơi một lần: sử dụng trong các nhà máy điện có quy mô lớn đến rất lớn và thường xuyên vận hành ở áp suất lớn hơn 230 bar với nhiệt độ hơi quá 6500 độ C. 

 

Trên đây là một số loại nồi hơi được sử dụng trong công nghiệp. Ngoài ra, còn một số loại nồi hơi khác được sử dụng để hỗ trợ trong các quy trình sản xuất quy mô nhỏ. 

Noihoiviet.vn – cung cấp tủ nấu cơm công nghiệp uy tín hàng đầu cả nước

Noihoiviet.vn – cung cấp tủ nấu cơm công nghiệp uy tín hàng đầu cả nước

17/01/2018
Hiện nay, sản phẩm tủ nấu cơm có lẽ không còn xa lạ với nhiều khách hàng. Đến với noihoiviet.vn, quý khách sẽ có cơ hội sở hữu sản phẩm tủ nấu cơm...
Những ưu điểm nổi bật của phương pháp sấy khô nông sản hiện đại

Những ưu điểm nổi bật của phương pháp sấy khô nông sản hiện đại

17/01/2018
Hiện nay, để sấy khô nông sản người ta sử dụng rất hiều phương pháp sấy khác nhau. Phương pháp sấy khô truyền thống vẫn được áp dụng cho một số loại...
Vệ sinh nồi hơi đúng cách, an toàn nhất

Vệ sinh nồi hơi đúng cách, an toàn nhất

10/01/2018
Bất kì một thiết bị, máy móc nào sau khi sử dụng hoặc sau một thời gian sử dụng cũng phải được vệ sinh đúng cách để có thể đảm bảo được khả năng vận...
Những nguy hiểm tiềm ẩn khi vận hành nồi hơi công nghiệp

Những nguy hiểm tiềm ẩn khi vận hành nồi hơi công nghiệp

10/01/2018
Nồi hơi là một thiết bi áp lực cho tính chất vận hành vô cùng nguy hiểm, buộc người lao động phải đặc biệt chú trọng và cẩn thận. Nồi hơi luôn tiềm...
Ưu điểm nổi bật của nồi hơi tầng sôi so với các loại nồi hơi khác

Ưu điểm nổi bật của nồi hơi tầng sôi so với các loại nồi hơi khác

02/01/2018
Nồi hơi tầng sôi là loại nồi hơi được sử dụng rất phổ biến trong các lĩnh vực công nghiệp, sản xuất, chế biến. Đây là sản phẩm sản xuất theo công nghệ...

Thông báo